Giống Nho Moscato -Tìm hiểu nho trắng ngọt Moscato

Nguồn gốc Giống Nho Moscato là gì?
Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là một loại nho lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Giống nho mà ngày nay với tên Muscat – được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông – đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại.
Tuy nhiên, lịch sử lâu dài khiến cho nó có rất nhiều tên và các biến thể khác nhau. Họ nho Muscat bao gồm hơn 200 giống nho thuộc chi Vitis vinifera và đã được dùng trong sản xuất rượu vang trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ.
Về màu sắc, các giống nho trong họ này rất đang dạng bao gồm từ vỏ màu trắng (như là Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu hồng (Moscato rosa del Trentino) cho tới màu tím sậm (Muscat Hamburg).
Tuy nhiên, không có một giống nho Moscato nguyên bản còn tồn tại cho tới ngày nay. Hiện chỉ còn những giống nho lai khác nhau và mỗi giống lai đều có những đặc điểm và sắc thái riêng.
Bởi vì không thể xác định chính xác nguồn gốc của họ nho Muscat, nên đã có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc cái tên “Muscat”. Câu chuyện thường được trích dẫn nhất là cái tên được bắt nguồn từ chữ muchk trong tiếng Ba Tư. Tương tự như moskos trong tiếng Hy Lạp, muscus tiếng Latinh và musc tiếng Pháp.
Ở Ý, từ “mosca for fly” diễn tả hương thơm ngọt ngào và hàm lượng đường cao của nho Muscat, thứ thu hút côn trùng như loài ruồi giấm rất phổ biến.
Các giả thuyết khác cho thấy gia đình nho Muscat có nguồn gốc ở nước Ả-rập và được đặt tên theo thành phố Muscat nằm trên bờ Vịnh Oman. Thành phố khác đôi khi gợi ý như một nơi xuất hiện/tên tương tự là ở Hy Lạp – thành phố Moschato, nằm ở phía tây nam của Athens tại Attica. Moschato được cho là có phát âm tương tự trong tiếng Hy Lạp dành cho giống Muscat.
Hương vị đặc trưng nho Moscato( Muscat)
Những loại rượu vang trẻ, không được lão hóa và tăng cường của giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào. Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và được lão hóa (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường có màu tối do quá trình oxi hóa và nổi bật với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.
Muscat có thể được sản xuất rượu vang “khô”, độ đậm trung bình (medium-bodied), vang ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là “grapey” hơn là “grape”. Nhìn chung, rượu vang làm từ nho Moscato có độ axit thấp và không phù hợp để lão hóa nhiều hơn 4 năm (ngoại trừ dòng rượu vang Muscat tăng cường).
Các loại vang từ nho Moscato đang được yêu thích hiện nay
Rượu vang Moscato D’Asti
Thuộc phân cấp rượu vang DOCG cao cấp nhất, loại rượu vang trắng này hương vị thơm ngon, ngọt ngào của Ý này được hầu hết người uống rượu vang yêu thích. Điều này đơn giản chỉ vì dòng vang này rất dễ uống cùng hương vị ngọt ngào như mật ong với một chút sủi tăm nhẹ nhàng đủ để chiếm trọn sự yêu thích của bất kỳ thực khách nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *