Nguồn khởi đầu của Primitivo –Giống Nho Primitivo thượng hạng
Mặc dù nguồn gốc nguyên thủy của giống nho Primitio vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng không ai có thể phủ nhận nguồn gốc của nho Primitvo ngày nay bắt muồn từ Puglia – miền nam nước Ý. Có nhiều bằng chứng cho thấy giống nho này đã đến Italy từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển.
Ngày nay tại Croatia, Primitivo vẫn được trồng một cách rộng rãi nhưng dưới những cái tên như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski. Vào những năm đầu của thế kỉ 19, Primitivo đã được mang tới Hoa Kì và được trồng rộng rãi dưới cái tên Zinfandel mà không lâu sau đó đã trở nên cực kì được ưa chuộng.
Thậm chí trong suốt một thời gian dài, người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho đặc trưng riêng của nước Mỹ. Chính điều đó cũng làm cho người Mỹ cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi kết quả so sánh DNA cho thấy Zinfandel của họ và Primitivo của người Ý thực chất là một.
Trong vài thập kỉ gần đây, giống nho Primitivo đã trải qua rất nhiều thăng trầm mà nguyên nhân chính là do sự cạnh tranh đến tức các vùng trông nho khác của châu Âu . Những năm 90 của thế kỉ 20 đã chứng kiến diện tích trồng nho Primitivo đã giảm xuống mức thấp nhất trong một suốt thời gian dài.
Giá thị trường xuống thấp, cộng với việc giống nho Primitivo cần nhiều sự chăm sóc đã khiến hàng ngàn mẫu nho Primitivo bị xóa sổ trên khắp nước Ý. May mắn thay bên kia bờ Đại Tây Dương thì mọi chuyện xảy ra hoàn toàn trái ngược – giống nho Zinfandel đã phát triển 1 cách bùng nổ và đóng góp 1 cách mạnh mẽ cho sự hồi sinh của giống nho Primitivo trên toàn thế giới.
Zinfandel đã không còn là một giống nho pha tạp mà đã được công nhận có nguồn gốc lịch sử huy hoàng – chính là giống nho Primitivo đã tạo ra những tuyệt phẩm hàng đầu của các nhà sản xuất nho miền nam nước Ý.
Primitivo giống nho tạo nên những tuyệt phẩm rượu vang Ý
Đặc tính nho Primitivo
Cây nho Primitivo có sức sống trung bình và trưởng thành sớm nên sẽ phải nhanh thu hoạch để đảm bảo chất lượng nho.
Những chùm nho điển hình là nhỏ và thon dài, lỏng lẻo với quả mọng tròn. Loại nho này có lớp da mỏng manh và khá mỏng, và vì lý do này, nó nhạy cảm với độ ẩm và nấm mốc.
Các vườn nho Primitivo có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ đầu tiên vào tháng 8 đến giữa tháng 9 và lần thứ hai từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Nho Primitivo là xu hướng chín rất nhanh: đôi khi sự chậm trễ thu hoạch chỉ vài ngày sẽ dẫn đến nho bị héo và nhanh chóng mất đi tính axit và hương vị tươi.
Giống nho Primitivo với màu vỏ đen, chuyên tạo ra các sản phẩm rượu vang đỏ có màu sắc và hương vị đậm đà. Các sản phẩm rượu vang từ nho Primitivo thường có độ cồn khoảng 16, 17 độ thậm chí lên tới 18, 19 độ và hàm lượng tannin cao hơn nhiều so với các giống nho khác. Rượu vang từ Primitivo thường có một chút vị đắng, cộng với hàm lượng tannin rất cao sẽ hơi khó uống. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.
Top những chai rượu vang nho Primitivo ngon, rất được ưa chuộng
Chén thánh 18 độ Diciotto Primitivo
Rượu vang Diciotto Chén Thánh 18 độ là một trong những dòng vang ngon cao cấp, rất được ưa chuộng của Ý. Rượu vang Ý nổi bật với màu đỏ đậm, cùng hương vị cuốn hút, mạnh mẽ, cay nồng và vị nổi bật của một cấu trúc hài hòa và mềm mượt như nhung.
Ngay từ lúc bắt đầu chạm đầu lưỡi, bạn đã có cảm giác bùng nổ mạnh mẽ đem lại cảm giác dễ chịu và sảng khoái vô cùng. Dư vị rượu vang đọng lại mãi không dứt sau khi thưởng thức.