KHÁM PHÁ NHỮNG MÙI HƯƠNG ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU VANG

KHÁM PHÁ NHỮNG MÙI HƯƠNG ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU VANG

Thế giới rượu vang vô cùng rộng lớn, phong phú với hàng vạn hãng rượu và các sản phẩm rượu khác nhau trên toàn thế giới. Bởi thế, rượu vang cũng mang hương vị đa dạng, khác biệt phụ thuộc vào đặc điểm của từng giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu, niên vụ, quá trình lên men, quá trình ngâm ủ,…Tuy nhiên, nhìn chung, rượu vang thường mang những hương vị chủ yếu sau đây, các bạn hãy cùng Gourmet Store tìm hiểu nhé!

Tầng hương thứ nhất: hương trực tiếp của nho

Mùi hương của rượu vang
Mùi hương của rượu vang

Đây là mùi hương dễ nhận biết nhất ở các dòng vang trẻ, vì đó là mùi vị tạo ra nhiều bất ngờ, thú vị cho người thưởng thức. Các dòng vang trẻ thường mang đến hương vị của trái cây. Mùi bạc hà, tiêu đen hoặc cam thảo là những hương vị thường cảm nhận được khi uống rượu vang.

Rượu vang đỏ còn trẻ sẽ có vị của các loại trái cây đen, đỏ hoặc trái cây khô. 

Rượu vang trắng còn trẻ thì mang đến hương vị tươi mới của táo xanh, cam quýt, trái cây nhiệt đới, quả hạch, cùng với hương vị của các loại trái cây còn xanh khác.

Tầng hương thứ hai: mùi hương từ quá trình lên men

Mùi hương của rượu vang
Mùi hương của rượu vang

Trong quá trình lên men rượu vang, một phức hợp mùi hương mới được hình thành do sự kết hợp tinh tế giữa tầng hương thứ nhất và sự hoạt động của men và các loại vi khuẩn sinh ra từ quá trình ủ rượu; có thể cảm nhận được như mùi thơm của bánh quy, mùi men, mùi bắp rang bơ,… Với rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi, thì sẽ tạo ra mùi thơm như mùi vani, đinh hương, mùi khói, dừa hay thậm chí là mùi cà phê.

Tầng hương thứ ba: chùm hương tổng thể được tạo ra từ quá trình lão hóa rượu

Mùi hương của rượu vang
Mùi hương của rượu vang

Khi rượu vang được ủ trong môi trường lý tưởng sẽ phát triển thêm những hương vị tuyệt vời, mang sự trưởng thành của rượu vang theo thời gian. Tuy nhiên, đây là mùi hương không thông dụng bằng tầng hương 1 và 2, do tầng hương này chỉ xuất hiện khi rượu được ủ trong một khoảng thời gian dài, trong khi đến 90% rượu vang được sử dụng khi còn tươi mới, một phần nhỏ được ủ trong chai từ 3 đến 10 năm, và chỉ chưa đến 1% sẽ được ủ trên 10 năm.  

Trong rượu vang đỏ, hương vị trái cây chín của tầng hương 1 dần biến mất mà thay vào đó là hương trái cây khô như nho khô hoặc trái vả khô. Bên cạnh đó còn có thể ngửi được mùi hương đặc biệt của thuốc lá, nấm và đất.

Rượu vang trắng thường cho ra cảm nhận vị mơ khô, mứt cam, mùi hạnh nhân và trái cây ngọt. Các mùi hương đặc trưng khác của tầng hương này còn bao gồm hương vị của các thành phần gia vị phức tạp như: gừng, nhục đậu khấu, tiêu đen,…

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của rượu vang như độ acid, tính chất tannin, độ cồn, độ đậm đà của rượu vang….Và còn vô vàn hương vị khác nhau của rượu vang khiến bạn ngạc nhiên và trầm trồ thích thú. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là, vị giác và khứu giác của mỗi người là khác nhau, mỗi chúng ta có thể khám phá ra hương vị không giống với cảm nhận của người khác. Vậy nên, nếu bạn là một người yêu vang, hãy tự cảm nhận theo cách của riêng mình. Hãy tự tin uống bất cứ loại vang nào bạn thích, vào bất cứ khi nào bạn muốn, để tạo cho mình thật nhiều trải nghiệm hương vị phong phú nhé!

Nhưng đừng quên, hãy lựa những chai vang chính hãng, rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cũng như có một trải nghiệm trọn vẹn nhất. Hãy đến với Gourmet Store, chúng tôi sẽ đem tới những sản phẩm chất lượng và phù hợp với mọi yêu cầu đa dạng của bạn. 


Địa chỉ cung cấp rượu bia nhập khẩu, hộp quà Tết tại Hà Nội

CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU GMS VIỆT NAM

Số 31 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân Bắc- Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 024.6688.3858 – Hotline: 0968921700

Website : Quatetnhapkhau.netGourmetstore.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button