Giống nho Riesling

Giống nho Riesling

Hiện nay, mặc dù bối cảnh Pháp, Ý và thung lũng Napa đang thống trị các loại vang phổ biến, những người sành rượu đều biết rằng Đức là quê hương của một trong những truyền thống sản xuất rượu vang lớn nhất, phong phú nhất và lâu đời nhất trên thế giới: Riesling.

Vậy Riesling là gì?

                                                                        Giống nho Riesling

Riesling là một giống nho làm rượu vang trắng thơm được tạo nên từ một loài hoa vang trắng và có hương vị trái cây. Giống nho Riesling bắt nguồn từ khu vực Rhine River, chạy qua các quốc gia Đức, Pháp, Áo và Thụy Sĩ. Các đặc tính thấy của các loại vang Riesling bao gồm: vị không quá đậm, có hương thơm của cam quýt, hoa đá, các loại hoa trắng và xăng. Do có tính axit tự nhiên cao, Riesling là một trong những giống nho phổ biến để sản xuất các loại rượu thu hoạch muộn.

Nguồn gốc của Riesling là gì?

Lịch sử của giống nho Riesling đến nay vẫn còn là ẩn số, tuy nhiên thì giống nho này được biết đến có nguồn gốc từ nước Đức. Những ghi chép đầu tiên đề cập đến việc bán một vài giống nho Riesling cho một người Đức từ năm 1435. Các loại nho xanh nói chung và Riesling nói riêng thì đã ngày càng phổ biến cho đến năm 1787, khi Tổng giám mục của Trier yêu cầu thay thế toàn bộ những dây nho xấu bằng các giống Riesling. Trước những năm 1850, giống nho Riesling đã trờ thành một loại rượu phổ biến và được săn lùng, cũng như giá thành còn cao hơn cả Bordeaux và Champange.

Giống nho Riesling được trồng ở đâu?

Giống nho Riesling yêu thích khí hậu lạnh và các loại đất đá phiến được tìm thấy ở các vùng rượu vang sau:

Đức: Giống nho Riesling Đức hiếm khi được pha trộn với các giống nho khác hay lên men với gỗ sồi, điều này giúp cho lưu giữ hương vị tự nhiên của nho. Một phần ba giống nho Riesling của nước này được trồng ở thung lũng Mosey. Là một trong 13 khu vực sản xuất rượu vang của đất nước, Rheingau đã sản sinh ra nhiều rượu vang được cải tiến tốt nhất của quốc gia và là quê hương của một số nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Schloss Johannisberg. Cuối cùng, vùng đất Pfalz là khu vực ấm và hiệu quả để phát triển các giống nho Riesling chín mọng với hương vị phong phú.

Mỹ: Những người nhập cư Đức đã mang theo truyền thống làm rượu vang của họ tới Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Giống nho Riesling được sản xuất số lượng lớn tại bang Washington, Michigan và khu vực sông Finger của New York.

Úc: Mặc dù khí hậu nóng, tuy nhiên giống nho Riesling cũng đang có sức hút tại Úc. Phần lớn những nhà sản xuất Riesling ở Úc bao gồm thung lũng Clare, thung lũng Eden, và khu vực High Eden.

New Zealand: Khí hậu mát mẻ hơn của khu vực Marlborough của đảo Bắc New Zealand phù hợp để sản xuất Riesling.

Riesling có hương vị và mùi vị như thế nào?

Riesling rất là chua, có thể so sánh với độ chua của nước cam hay chanh vàng, điều này tạo nên một hương vị crisp dễ chịu khi được bọc quanh bởi đường. Nó cũng lưu giữ hương vị trái cây đến cuối cùng.

Một số loại Riesling cũ thì có mùi như xăng, dầu hỏa hay thậm chí là mùi cao su cháy. Đối với những người ít có kinh nghiệm thử rượu thì mùi vị đó có thể gây ra trải nghiệm không mấy dễ chịu. Trong thực tế, một chai rượu có mùi xăng là một chai riesling có chất lượng cao hơn hầu hết các chai riesling với hương thơm dễ chịu hơn, bởi vì tất cả các yếu tố dẫn đến mùi xăng trong nho chín – ví dụ như tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và nước đều là những yếu tố tương tự góp phần tạo ra rượu vang chất lượng cao hơn.

Các hương vị của Riesling có xu hướng của hoa quả và hoa như: táo xanh, táo vàng, táo đỏ, bưởi, đào, lê, quả lý gai, tổ ông, hoa hồng hay mùi cỏ xanh mới cắt.

Mùi vị và độ ngọt hay độ chát của một loại Riesling phụ thuộc vào vị trí địa lý và loại đất. Mỗi loại Riesling thể hiện loại đất, giá trị dinh dưỡng, khí hậu và phương pháp sản xuất đã được áp dụng. Điều đó cũng có nghĩa là một người chuyên nghiệp có thể biết được nguồn gốc của một loại Riesling chỉ bằng cách nếm chúng.

Bốn nhóm vang Riesling

Nhìn chung, các loại vang Riesling có thể chia thành bốn nhóm như sau:

  1. Vang Riesling ngọt: phần lớn các loại Riesling có một độ ngọt nhất định. Do yếu tố “terroir”, vang Riesling Đức thường ngọt hơn. Các chai Riesling ngọt có tuổi đời tốt nhất từ 10 đến 30 năm.
  2. Vang Riesling chát: các dòng vang từ Pháp, Úc và Mỹ thường chát hơn các loại khác, và Riesling cũng vậy. Thời gian lý tưởng để thưởng thức cho dòng vang chát Riesling là từ 05 đến 15 năm.
  3. Vang Riesling nửa ngọt: đây là dòng vang nằm ở giữa hai loại trên, dòng vang này có sự cân bằng phù hợp và nên được thưởng thức sau 10 đến 20 năm.
  4. Vang Riesling Sparkling (vang sủi): còn được gọi là “sket” ở Đức cuối những năm 1800, đến nay vang sủi Riesling hiện vẫn phổ biển tại đất nước này.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *