Giống nho Tempranillo – Giống nho đặc biệt của rượu vang Tây Ban Nha

Giống nho Tempranillo – Giống nho đặc biệt của rượu vang Tây Ban Nha

Giống nho Tempranillo là một giống nho chính của vùng đất với những cây sồi đỏ của Mỹ trù phú nổi tiếng tại Rioja, Tây Ban Nha. Rượu vang Tây Ban Nha từ lâu đã là một trong những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới, và Tempranillo với tuổi đời lâu năm có thể xếp hạng cùng với các loại vang lâu đời từ Bordeaux hoặc Napa.

Giống nho Tempranillo là gì?

                                                Giong nho Tempranillo

Tempranillo là một giống nho đỏ được trồng nhiều thứ ba trên thế giới. Nó đặc biệt nổi tiếng ở Tây Ban Nha và là giống nho làm rượu vang đỏ chính tại vùng Rioja. Do hay được dùng để trộn với các giống nho khác, Tempranillo không có một cái tên được công nhận như các giống nho đỏ nối tiếng khác như Merlot hay Pinot Noir, tuy nhiên nó lại có một lịch sử lâu đời làm nên các loại rượu phức tạp, lâu năm tại Tây Ban Nha.

Lịch sử của giống nho Tempranillo như thế nào?

Tempranillo là một giống nho cổ, xuất hiện ít nhất từ thế kỷ thứ chín. Tempranillo khởi nguồn từ bán đảo Iberian và phần lớn cho đến nay vẫn còn ở Tây Ban Nha mặc dù nó cũng là một yếu tố không thể thiếu trong vang Port ở Bồ Đào Nha. Tempranillo đã lan sang các khu vực rượu vang của thế giới mới chịu ảnh hưởng của Tây Ban Nha như Mexico và California. Cái tên Tempranillo dường như có nguồn gốc từ một từ Tây Ban Nha “temprano” có nghĩa là “đầu tiên”, và cũng bởi giống nho này chín trước vài tuần so với các giống nho khác ở Tây Ban Nha.

Giống nho Tempranillo được trồng ở đâu?

Tempranillo là một cây nho cứng cáp, năng suất và có khả năng thích nghi, thích hợp với đất cát, đá phấn, đất sét hoặc đất đá vôi. Mặc dù chúng không phát triển tốt trong thời tiết nóng, nhưng lại có thể chịu được khí hậu lạnh hơn so với các giống nho khác ở Tây Ban Nha.

Miền Bắc Tây Ban Nha: Tempranillo thích hợp với khí hậu lạnh hơn, khu vực có độ cao như La Rioja Alta và Rioja Alavesa ở vùng Trung Bắc của Tây Ban Nha.

Miền Trung Tây Ban Nha: phía Nam của Rioja, các vùng nho ở miền Trung Tây Ban Nha tiếp giáp Madrid, Tempranillo được gọi là “cencibel”. Không giống như những giống nho đỏ Tây Ban Nha khác, Tempranillo không mang quá nhiều độ cồn của khí hậu ấm, do đó nó có thể được trông ở các khu vực nóng như Valdepeñas ở La Mancha – nơi mà giống nho này thường được trộn với giống nho chín muôn Cabernet Sauvignon.

Bồ Đào Nha: Giống nho Tempranillo là giống nho được trồng nhiều ở Bồ Đào Nha. Giống nho tempranillo, cùng với touriga nacional và touriga franca, là một trong những loại nho chính được sử dụng để sản xuất rượu vang Port, loại rượu mạnh có ý nghĩa lịch sử của Bồ Đào Nha.

Bởi khả năng thích ứng với nhiều loại đất và nhiệt độ khác nhau của Tempranillo, những người trồng nho đã thử nghiemj và thành công với việc trồng chúng ở những khu vực mới phổ biến như Texas, Monterey ở California và phía Bắc của Mexico.

Đặc tính của Tempranillo

Giống nho Tempranillo có vỏ mỏng vừa phải, điều này tạo nên màu đỏ ruby của rượu vang. Tempranillo là loại rượu đậm trung bình khi nó là single varietal (rượu một giống nho duy nhất), tuy nhiên thi thoảng no cũng được trộn lẫn với garnacha, mazuelo và graciano để tạo nên loại rượu đậm vị hơn. Tempranillo có độ axit từ thấp tới trung bình và độ tannin êm ái. Rượu vang Tempranillo thường có nồng độ cồn trung bình. Loại vang Tempranillo tốt nhất có thể được ủ trong nhiều thập kỷ.

Hương vị của Tempranillo

Các loại vang cường hóa từ Tempranillo thường luôn là vang chát. Tempranillo được biết đến bởi cấu trúc và hương thơm phức tạp, mùi vị có thể từ mặn, trái cây cho đến vị gỗ.

Một số mùi vị mặn của Tempranillo như mùi lá thuốc lá, mùi da, mùi đất. Vị trái cây  có xu hướng của các trái cây chín đỏ như mận, dâu tây, anh đào. Tempranillo thường được ủ trong các thùng gỗ sồi của Mỹ hơn là của Pháp, do đó nó có mùi hương mạnh của dưa, vani, caramel và dưa muối.

                                                     Mui vi vang Tempranillo

Các loại vang cường hóa từ giống nhỏ Tempranillo như vang Port thường mạnh và ngọt với các hương vị của các loại hạt, caramel hay sô cô la và các loại quả mọng, phụ thuộc vào phong cách vang là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *