Sự thật thú vị về rượu vang

Sự thật thú vị về rượu vang

Bài viết này muốn chia sẻ với các bạn một vài sự thật hài hước và thú vị về rượu vang như sau:

  1. Nho là loạt hoa quả được trồng nhiều nhất trên thế giới.
  2. Một tấn nho có thể làm ra 720 chai rượu vang.
  3. Khoảng vài thế kỷ trước, để giải khát, mọi người uống rượu vang thay vì uống nước. Trong suốt thời gian đó, nguồn nước không được sạch, và phương pháp làm rượu vang bằng cách lên men tự nhiên có thể tiêu diệt vi khuẩn do typhi (vi khuẩn salmonella) và bệnh tả.
  4. Có một số người mắc chứng “sợ rượu” và nó được gọi là chứng bệnh Oenophobia
  5. Trong suốt giai đoạn đầu của thời kỳ La Mã, phụ nữ bị cấm không được uống rượu. Vợ bị chồng bắt quả tang đang uống rượu có thể bị giết nếu đang thực hiện hành vi này.
  6. Phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi rượu hơn nam giới. Một phần là do sinh học, vì phụ nữ có ít enzym hơn trong niêm mạc dạ dày để phân hủy rượu.
  7. Trong thời kỳ Ai Cập cổ đại, chủ nhà sẽ uống ngụm rượu đầu tiên để đảm bảo rằng rượu được phục vụ cho khách không bị nhiễm độc. Hành động lịch sự là nơi bắt nguồn của cụm từ “uống vì sức khỏe của một người”.
  8. Có khoảng 10,000 loại nho làm rượu đang có trên thế giới.
  9. “Aroma” là thuật ngữ chỉ hương thơm của rượu trẻ, còn “Mellow” là rượu lâu đời.
  10. Người nếm rượu “xoáy” rượu trong ly của họ để giải phóng mùi thơm của nó. Họ cũng không rót đầy ly hơn một phần ba để lại một khoảng trống để lưu giữ hương thơm trong phần trống còn lại của ly và cảm nhận chúng.
  11. Một ly rượu ngon có dư vị kéo dài và đọng lại nhiều hơn.
  12. Tại một sự kiện nếm thử rượu, bạn có thể nhổ rượu ra. Khi tham gia các sự kiện như vậy, bạn có thể nhập một ngụm rượu và ngậm một vài giây trước khi quyết định là nuốt hay nhổ ra. Điều đó cũng giúp bạn có thể thưởng thức nhiều loại rượu mà không bị say.
  13. Chai rượu vang lớn nhất tên là “Nebuchadnezzar”. Nó tương đương với khoảng 20 chai rượu cỡ thường hoặc tương đương 15 lít.
  14. Ba nhà sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới là Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Mỹ (bang California) xếp hạng thứ tư, sau đó là Trung Quốc xếp hạng năm.
  15. Mặc dù là quốc gia lớn thứ năm trong sản xuất rượu vang nhưng Trung Quốc lại đứng đầu thị trường vang đỏ. Không chỉ hương vị mà sắc đỏ của rượu vang cũng được coi là biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa Trung Hoa, và nó được chính quyền nước này yêu thích.
  16. “Toasting” là từ bắt nguồn bởi La Mã cổ đại khi người La Mã duy trì truyền thống của người Hy Lạp. Họ sẽ thả một miếng bánh mì nướng (Toasted) vào ly rượu để làm dịu đi những vị không ngon.
  17. Trước đây rượu được đựng trong túi da dê. Người Anh Sir Kenelm Digby (1603-1665) đã phát minh ra chai rượu màu xanh lá cây đậm mà chúng ta đều biết ngày nay.
  18. Ba loại rượu nổi tiếng nhất là Cavit của Ý, Concha y Toro của Chile và Yellowtail của Úc.
  19. Rượu vang được làm từ nho, tuy nhiên là làm từ loại nho để bàn điển hình chứ không phải các loại nho được bày bán ở siêu thị.
                                                           Sự thật thú vị về rượu vang
  20. Cách cầm ly rượu đúng và sai. Cách thích hợp nhất là cầm bằng đáy/ thân ly để tay không làm ấm ly và tăng nhiệt độ rượu.
  21. Đối với các loại rượu có nắp đậy bằng nút chai, các chai được cất giữ nằm nghiêng để giữ cho nút chai không bị cạn và khô cũng như tránh việc nó có thể rơi vào trong rượu. Chất lỏng tiếp xúc với nút chai cũng ngăn chặn sự rò rỉ không khí vào trong chai
  22. Rượu vang khi gặp không khí sẽ nhanh chóng bị biến đổi.
  23. Rượu vang có nhiều hợp chất hữu cơ phức tạp, thậm chí là phức tạp hơn cả huyết thanh.
  24. Những chai vang mà có biểu tượng động vật ở trên nhãn được gọi là “critter wine”.
  25. Có 400 loài sồi khác nhau để lấy gỗ làm thùng đựng rượu.
  26. Bạn cần uống 7 ly nước cam hoặc 20 ly nước táo để có được lượng chất chống oxy hóa tương đương trong rượu vang.
  27. Để kết hợp trong các bữa ăn, thức ăn đậm đà hơn sẽ phù hợp với một loại rượu nặng hơn. Rượu vang đỏ thường được phục vụ với thịt đỏ, trong khi rượu vang trắng được phục vụ với thịt gà hoặc cá. Khi nói đến việc kết hợp rượu vang với món tráng miệng, hãy chọn rượu vang ngọt.
  28. Vị ngọt của rượu bị giảm khi bạn làm lạnh nó. Tuy nhiên, rượu vang đỏ sẽ mất đi hương vị trái cây nếu nó trở nên quá ấm.
  29. Đổ nước ép nho vào hộp đậy nắp và giữ ấm sẽ làm cho nó có vị như rượu vang, tuy nhiên đó không phải một thức uống ngon.
  30. Uống rượu vang ở mức vừa phải có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Rượu vang đã là một truyền thống lâu đời trong nhiều thế kỷ. Nó là một loại đồ uống cầu kỳ, mất nhiều năm để có thể đạt đến hương vị hoản hảo. Mỗi một chai vang được lên men và có lịch sử của riêng nó.

Tại Hà Nội, Gourmetstore.vn luôn tự hào là nhà phân phối các sản phẩm vang với chất lượng tốt nhất. Chúng tôi cũng luôn cố gắng để mang đến những kiến thức bổ ích và hữu dụng nhất để người tiêu dùng có thể trải nghiệm các loại vang khác nhau trong khả năng và chọn được loại vang phù hợp với sở thích của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button