Giống nho Syrah huyền thoại

Giống nho Syrah là một trong những giống nổi tiếng và được yêu thích nhất ở trên thế giới, tuy nhiên cái tên của nó cũng là dễ nhầm lẫn nhất. Có nhiều tên gọi như Syrah, Sirah, Shiraz, tất cả dường như vẫn là dấu hỏi với những người mới biết đến rượu vang.

                                                                       Giống nho Syrah

Syrah là một giống nho đỏ được sử dụng để làm ra loại vang chất lượng cao trên thế giới. Khởi nguồn từ vùng đất Nam nước Pháp tại Dureza và Mondeuse, Syrah hiện nay được trồng tại nhiều đất nước từ Chile đến Nam Phi, Argentina và bang Washington.

Syrah là giống nho phổ biến thứ 6 trong các giống nho trên thế giới với độ bảo phủ khoảng 500,000 mẫu Anh (tương đương khoảng 2.023 km2).

Syrah hay Shiraz?

Cả Syrah và Shiraz đều dung để chỉ loại nho cũng như loại rượu vang được làm từ loại nho này. Khi giống nho Syrah được giới thiệu tới Australia từ Pháp, nó đã trở thành giống nho làm vang đỏ phổ biến, dần dần được chuyển tên thành Shiraz.

Dần dần theo thời gian, qua thời kỳ khủng bố, Shiraz Mỹ và Úc đã có một chút khác biệt so với Syrah, các nhà sản xuất rượu đã lựa chọn tên Shiraz để làm nổi bật phong cách rượu này của họ.

Thông thường, các nhà máy rượu sử dụng tên Shiraz cho loại rượu họ để thể hiện rằng rượu của họ đậm đà hơn một chút, tươi tốt, chín và có mùi trái cây hơn so với Syrah truyền thống của Pháp –  nhẹ hơn một chút về yếu tố trái cây.

Các đặc tính của giống nho Syrah

Giống nho Syrah là giống nho quả nhỏ, hình dáng tròn hoặc hình quả trứng.

Syrah có thời gian chín ngắn, vì vậy hái nho là một quá trình tinh vi đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của con người và sự khéo léo.

Chất tannin trong vỏ của nho Syrah cho phép nó có thể giữ được lâu năm trong chai, có thể là nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nho Syrah được hái ở độ chín cao nhất, vì vậy rượu không nhất thiết phải ủ trong nhiều thập kỷ để có được hương vị và hương vị đầy đủ. Hầu hết các loại rượu vang Syrah đã sẵn sàng để uống chỉ sau một vài năm.

Nho Syrah thích khí hậu khô và sỏi, cho phép rễ cắm sâu (do đó chúng được ưa chuộng ở Úc). Giống nho Syrah rất nhạy cảm với sương giá và việc trồng dày đặc.

Syrah được gọi là “nho ngựa” hay “nho tắc kè hoa” vì nó có khả năng kết hợp tốt với các loại nho khác, bao gồm Grenache, Mourvèdre, Carignan, Cinsaut, Bordeaux và Viognier.

Hương vị của Syrah như thế nào?

                                                                   Màu sắc của Syrah

Vang Syrah có sự khác biệt về mùi vị, độ đậm và màu sắc. Syrah được biết đến là loại vang đậm đặc, mạnh nhưng vẫn mịn màng và dễ uống. Về màu sắc, khi được chế biến, Syrah trở thành một trong những loại vang đỏ đậm màu nhất, gần như chuyển sang màu tím. Hương vị của Syrah đặc trưng chủ yếu là vị thịt với hạt tiêu đen, trái cây sẫm màu, hoa violet và dâu đen, việt quất, mâm xôi, cam thảo, sô cô la, các loại thảo mộc và ô liu.

Các quốc gia sản xuất Syrah tốt nhất

Các dòng vang Syrah và Shiraz tốt nhất trên thế giới đến từ một số vùng sau:

  • Pháp: Côtes du Rhône: Cornas, Hermitage, St. Joseph, Côte-Rôtie
  • Úc: Barossa Valley, McLaren Vale, Limestone Coast
  • Mỹ: Paso Robles, Santa Barbara, Napa, Sonoma, Columbia Valley (WA)
  • Nam Phi: Stellenbosch, Paarl, Franschhoek

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *