Giống nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese là giống nho nổi tiếng ở Ý và là giống nho được trồng rộng rãi. Hương vị tinh tế hơn các giống nho khác như Pinot Noir hay Cabernet Sauvignon, Sangiovese là một trong những giống nho phổ biến và được yêu thích để làm rượu vang.

Sangiovese là một từ tiếng Ý, được phát âm là “san-jo-VAY-zee”. Cái tên Sangiovese được bắt nguồn từ từ Latin có nghĩa là “ dòng máu của Jove”, có ý ám chỉ đến vị thần La Mã cổ đại, Jupiter.

Giống nho Sangiovese là gì?

                                                            Giong nho Sangiovese

Sangiovese là nho làm vang đỏ bản địa ở Ý. Đây là giống nho có khả năng thích nghi và phát triển tốt trong nhiều loại môi trường đa dạng. Nhờ tính linh hoạt này, Sangiovese là một trong những giống nho đa dạng nhất được lựa chọn trong công nghiệp làm vang. Rượu vang được làm từ Sangiovese có mùi vị cực kỳ đặc biệt, phụ thuộc vào khí hậu, terroir và quy trình. Sangiovese cũng được gọi bằng những cái tên khác như Sangiovese grosso hay Brunello.

Các khu vực nổi tiếng với giống nho Sangiovese

Mặc dù được phát hiện và sản xuất đầu tiên ở Ý, giống nho Sangiovese ngày nay đã phát triển trên 175,000 mẫu anh (arces) trên toàn thế giới. Các vùng sản xuất giống nho này tốt nhất bao gồm:

  • Ý: Sangiovese chiếm khoảng 10% các giống nho được trồng ở đất nước này. Giống nho Sangiovese nổi tiếng ở Tuscany, tuy nhiên giống nho này cũng được trồng ở các vùng khác ở ý như Umbria – tiếp giáp với Tuscany ở miền Trung nước Ý, Campania ở miền Nam nước Ý, và Romagna – nơi giống nho này được biết đến với cái tên Sangiovese di Romagna.
  • Pháp: đảo Corsica của Pháp là nơi sản xuất giống nho Sangiovese lớn thứ hai, và ở đây giống nho này có tên là “Nielluccio”.
  • Argentina: Sangiovese xuất hiện ở Argentina từ cuối thế kỷ 19 bởi những người Ý nhập cư. Ngày nay, vùng đất Mendoza chủ yếu là những nhà trồng và sản xuất nho Sangiovese.
  • Mỹ: Giống nho Sangiovese được quan tâm đến ở Mỹ sau thành công của dòng vang Super Tuscan vào cuối những năm 1980. Các vùng sản xuất Sangiovese bao gồm khu vực California của thung lũng Napa và bang Sonoma, cũng như bang Washington.
  • Úc: Sangiovese được trồng ở thung lũng Barossa ở miền Nam nước Úc.

Đặc trưng của giống nho Sangiovese là gì?

Mặc dù Sangiovese có thể thay đổi các đặc trưng của chúng để thích ứng với môi trường, chũng vẫn có những được tính chung dù ở vùng nào. Giống nho Sangiovese có vỏ mỏng, màu sáng, tannin trung bình và là giống có mùa vụ dài.

Giống nho Sangiovese được trồng thành công ở nhiều nơi, tuy nhiên chúng phát triển tốt nhất trong khi hậu khô nóng và trong loại đất đá vôi. Các loại đất có độ phì thấp là lý tưởng và giúp kiểm soát một phần sức sống của cây nho. Trồng dây leo với mật độ cao để hạn chế sức sống có thể có tác dụng bất lợi là làm tăng tán lá và hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể đến nho chín. Loại rượu Sangiovese được ủ lâu năm trong thùng thường có nồng độ cồn trung bình, khoảng 13-14% ABV.

Mùi vị của Sangiovese như thế nào?

                                                              Mau vang Sangiovese

Rượu vang làm từ Sangiovese có độ đậm đà từ trung bình đến rất đậm, độ axit rất cao cùng với mùi vị của hoa quả và vị ngon. Các mùi vị và hương thơm thông thường của vang Sangiovese bao gồm: mận, anh đào, thảo mộc, violet, cam thảo, da thú, đất sét, gạch, thuốc lá, hương khói.

Nên kết hợp vang Sangiovese với đồ ăn như thế nào?

Với kết cấu và hương vị mạnh, Sangiovese là một loại vang có thể kết hợp với các món thịt xông khói, và các loại phô mai như Parmesan hay Provolone. Cũng có thể sử dụng vị ngon từ Sangiovese như một hương vị bổ trợ cùng với thảo mộc và cà chua, điều này có thể làm tăng vị hoa quả có sẵn trong rượu vang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *