VÌ SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG GỖ SỒI?

VÌ SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG GỖ SỒI?

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi là kiến thức mà bất kỳ ai dù là “tay mơ” về rượu vang cũng đều biết đến. Tuy vậy, đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao nhà sản xuất không ủ rượu vang trong các chum sành, sứ như các loại rượu khác mà lại là thùng gỗ sồi chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn đó nhé.

VÌ SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG GỖ SỒI?
VÌ SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG GỖ SỒI?

1. LỊCH SỬ CỦA THÙNG GỖ SỒI

Rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi đã được con người thực hiện từ cách đây 2000 năm. Người La Mã xa xưa đã sử dụng những chiếc thùng gỗ sồi để đựng nước, rượu vì gỗ sồi có độ dẻo, dễ dàng uốn cũng như số lượng gỗ sồi lúc đó rất nhiều. Với những đặc điểm nổi bật là dễ tạo hình, thớ gỗ chắc, không rò rỉ rượu khi ngâm, gỗ sồi được người La Mã cổ đại sử dụng để đóng thành thùng gỗ sồi. Sau này những người nông dân ủ rượu nhận ra rằng chỉ khi ủ, ngâm rượu vang trong những chiếc thùng này mới cho ra hương vị đặc trưng tuyệt hảo nhất mà không một loại thùng gỗ nào có thể thay thế được. Qua thời gian, các vật liệu khác làm thùng chứa rượu vang cũng xuất hiện, chẳng hạn như bê tông, sợi thủy tinh (fibre en verre) hoặc thép không gỉ (inox), nhưng thùng gỗ sồi vẫn là dụng cụ ngâm rượu không thể thay thế được.

2. HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU VANG KHI ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG GỖ SỒI

Đặc điểm của thùng gỗ tác động đến hương vị rượu

Thùng gỗ sồi được làm ra bằng cách ghép các thanh gỗ với nhau, do đó khoảng hở giữa các thanh gỗ là cực nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này cho phép chỉ một lượng nhỏ nước và cồn của rượu bay hơi ra ngoài và một lượng oxy nhỏ lọt vào trong, tác động đến rượu cốt. Các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thùng gỗ sồi giúp rượu vang trong thùng trải qua có một quá trình oxy hóa rất chậm và hạn chế. Mặt khác, lượng oxy nhỏ lọt vào trong thùng cũng sẽ là chất xúc tác làm cho độ chát (tannin) của rượu dịu ngọt hơn. Chất phenol có trong những thùng gỗ sồi mới khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng cho rượu, được gọi là hương gỗ (vani, hạt dẻ cháy, bánh mì cháy, mùi bơ, mùi gỗ thông, mùi gỗ trắc bá…). Một thùng rượu vang có vị đậm đà, tinh tế, kết hợp với hương thơm nồng nàn cuốn hút khứu giác và vị giác thì không gì có thể tuyệt hảo hơn. 

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến màu sắc rượu

Không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị, gỗ sồi còn tác động đến màu sắc của rượu. Rượu vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm và trắng đục. Vang trắng khi lên men trong thùng inox rồi ủ trong thùng rượu vang sẽ có màu vàng hổ phách. Màu sắc của rượu vang đỏ cũng sẽ thay đổi độ đậm nhạt tùy theo thời gian ủ trong thùng.

Yếu tố quyết định mức độ tương tác giữa thùng gỗ sồi và rượu vang-VÌ SAO RƯỢU VANG ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG GỖ SỒI?

Kích thước và tuổi của thùng gỗ sồi là yếu tố quyết định mức độ của sự tương tác giữa rượu vang và gỗ (thùng càng mới và kích thước càng nhỏ thì tác động của gỗ sồi vào rượu vang càng mạnh mẽ hơn). Gỗ sồi cũng thúc đẩy quá trình làm trong và ổn định rượu vang. Rượu vang ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi cần được chăm sóc và xử lý phức tạp, tốn kém hơn so với việc ủ trong các dụng cụ chứa đựng khác như bồn bê tông hay inox. Chính vì thế mà thùng gỗ sồi thường được dành cho các loại rượu vang có giá trị, có thể lưu trữ được 5-10 năm hoặc lâu hơn nữa.

3. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THÙNG GỖ SỒI

Để đảm bảo chất lượng rượu khi ngâm, ủ trong thùng rượu gỗ sồi, bạn nên lưu ý những điều sau trước khi sử dụng.

Kiểm tra độ sạch thuần của thùng gỗ sồi

Bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng bên trong thùng gỗ sồi xem có dính keo hay sáp không. Phương pháp là bạn có thể dùng tay miết hoặc đèn để soi. Thùng rượu gỗ sồi sẽ không đánh vecni, sơn bóng bên trong. Điều này để đảm bảo độ tự nhiên của gỗ sồi cũng như gỗ sồi có thể tiết ra nhựa gỗ trong quá trình ủ rượu.

Kiểm tra chất lượng thùng

Kiểm tra thùng có khít các thanh gỗ, gỗ có bị vênh hay cong gì do sản xuất hay không. Bạn có thể đổ nước vào kiểm tra trong vòng 1 tuần tới nửa tháng để kiểm tra có bị rò rỉ hay thất thoát nước. Nếu thùng không có vấn đề, bạn để khô thùng rồi mới bắt đầu ngâm, ủ rượu. Cách tốt nhất để rượu được đúng với mùi hương, vị của rượu thì các bạn phải bảo quản ở những nơi có độ ẩm cao với thời gian ngâm tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. 

Bảo dưỡng thùng gỗ sồi

Do bề mặt phía trong của thùng gỗ sồi xốp, có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và nấm men có hại nên việc bảo dưỡng và làm sạch thường xuyên sẽ cho phép việc sử dụng thùng để ủ một loại rượu vang khác. Việc làm sạch thùng có thể được thực hiện bằng việc dùng vòi xịt nước áp suất cao, với nước nóng hoặc nước lạnh, nhằm rửa sạch rượu đọng, cặn rượu và lớp “cao răng-bitartrate de potassium”, chuẩn bị cho bước khử trùng tiếp theo.

Việc khử trùng có thể thực hiện bằng hơi nước sôi trong khoảng thời gian 10 phút để bề mặt gỗ phía trong của thùng gỗ sồi được làm nóng trên độ sâu khoảng 1 cm. Ngoài ra, nhà sản xuất rượu vang còn có thể sử dụng sóng siêu âm, khí ozone hay tia tử ngoại để xử lý bề mặt phía trong của thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, các phương pháp này khá tốn kém (khoảng 40 euros/thùng). Khử trùng bằng việc đốt đuốc có chứa lưu huỳnh trong lòng thùng gỗ cũng là một phương pháp giúp duy trì môi trường vệ sinh lành mạnh trong thùng mà không cần khử trùng kỹ gỗ.

Tái sử dụng thùng gỗ sồi

Một số nhà sản xuất thùng gỗ sồi có thể “lên đời” cho các thùng gỗ sồi đã qua vài lần ủ rượu vang. Đầu tiên, chúng được tháo ra, bề mặt phía trong của các thanh gỗ được bào mòn cho hết lớp than hoạt tính của lần đốt trước. Sau đó, các thanh gỗ đó được ghép lại và thùng gỗ “lên đời” đó được đốt lại bề mặt phía trong và thay đáy thùng mới. Phương pháp này cho phép các thùng chất lượng còn tốt được đưa vào sử dụng trở lại với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thùng này sẽ mỏng hơn, dễ vỡ hơn khi vận chuyển và dễ bị rò rỉ rượu hơn các thùng nguyên bản.

Tại GOURMETSTORE.VN, chúng tôi đã và đang nhận được nhiều sự lựa chọn là nơi mua rượu vang nhập khẩu chính hãng chất lượng tốt nhất. Hãy nhanh tay liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.



Địa chỉ cung cấp rượu bia nhập khẩu, hộp quà Tết tại Hà Nội

CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU GMS VIỆT NAM

Số 31 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân Bắc- Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 024.6688.3858 – Hotline: 0968921700

Website : Quatetnhapkhau.netGourmetstore.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button