CÓ PHẢI RƯỢU VANG CÀNG ĐỂ LÂU THÌ CÀNG NGON?

Có nhiều ý kiến cho rằng, rượu vang khi để càng lâu thì hương vị sẽ càng tinh tế và đậm đà. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng với mọi loại vang mà trên thực tế, tuổi thọ của rượu vang có làm cho vang ngon hơn theo thời gian hay không thì còn phụ thuộc vào cách chế biến của nhà sản xuất, giống nho và niên vụ nho năm đó.

Độ tuổi của các loại rượu vang có giống nhau không?

Rượu vang và độ tuổi của vang
Rượu vang và độ tuổi của vang

– Đối với dòng vang hồng và vang trắng làm từ giống nho trắng Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc: bạn hoàn toàn có thể thưởng thức ngay sau khi mua về, hoặc thời gian tối đa để cất trữ cũng chỉ tới vài ba năm. Rượu vang Pháp trắng ngọt thì có lượng đường cao hơn nên có thể để được từ 10 đến 20 năm. Tuy nhiên, nếu bảo quản dòng vang này ở nhiệt độ thường quá lâu, hương thơm của rượu sẽ dần mất đi và màu rượu ngả vàng đục do bị oxy hóa.

– Đối với rượu vang đỏ: do trong quá trình sản xuất rượu vang có ngâm cùng vỏ nho chứa nhiều chất tannin nên giúp rượu giữ được các phẩm chất lâu hơn. 

  •  Rượu vang đỏ làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hay Beaujolais Nouvea của Pháp: nên uống sớm hơn, không nên để quá 3 năm.
  • Rượu vang đỏ làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp: không nên uống trước 3 năm và có thể để được tới 20 năm mà vẫn giữ được các phẩm chất tốt của chai rượu.
  • Đối với rượu vang đỏ được làm từ các nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loại hảo hạng, Chateaux xếp hạng AOC của vùng Bordeaux của Pháp hay chai Barolo ở vùng Piedmont của Ý thì thậm chí có thể để cả 100 năm.

Như vậy, thay vì chỉ chăm chú tới năm ghi trên chai vang, bạn hãy tìm hiểu thêm về giống nho, niên vụ nho năm đó cũng như hãng rượu sản xuất để có thể chọn lựa cho mình một chai rượu vang chất lượng nhất. 

Trải qua một quá trình dài ủ mình trong những thùng gỗ sồi hay thép không gỉ, chắt chiu những giọt tinh túy từ quả nho, chai rượu vang sẽ đạt đến độ chín mùi, đó cũng là đỉnh giới hạn cho quá trình trưởng thành của rượu vang. Nếu tại thời điểm đó chúng ta không thưởng thức ngay thì sự cân bằng hoàn hảo ấy sẽ dần mai một, xuống dốc rồi mất đi một cách đáng tiếc. 

Trên đây, Gourmet Store đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi: Có phải rượu vang càng để lâu càng ngon? Hãy tham khảo thêm các bài viết mới của Gourmet Store để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về các sản phẩm rượu, bịa nhập khẩu và quà tặng nhé!


Địa chỉ cung cấp rượu bia nhập khẩu, hộp quà Tết tại Hà Nội

CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU GMS VIỆT NAM

Số 31 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân Bắc- Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 024.6688.3858 – Hotline: 0968921700

Website : Quatetnhapkhau.netGourmetstore.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button