VÙNG BORDEAUX
Bordeaux là xứ sở của những dòng vang tuyệt hảo hàng đầu thế giới. Khí hậu duyên hải mát mẻ đem lại mùa đông ẩm ướt, mát mẻ và mùa hè ấm áp, tạo điều kiện lý tưởng cho nho được sinh trưởng tốt và cho ra đời những dòng vang tinh tế, vượt thời gian. Đây cũng là vùng có diện tích trồng nho lớn nhất nước Pháp với 120,000ha ruộng nho (gấp 4 lần so với Burgundy), quê hương của hơn 10,000 nhà làm vang (thường được gọi là Château) với 57 AOC khác nhau.
Bordeaux là xứ sở của những dòng vang tuyệt hảo hàng đầu thế giới. Khí hậu duyên hải mát mẻ đem lại mùa đông ẩm ướt, mát mẻ và mùa hè ấm áp, tạo điều kiện lý tưởng cho nho được sinh trưởng tốt và cho ra đời những dòng vang tinh tế, vượt thời gian. Đây cũng là vùng có diện tích trồng nho lớn nhất nước Pháp với 120,000ha ruộng nho (gấp 4 lần so với Burgundy), quê hương của hơn 10,000 nhà làm vang (thường được gọi là Château) với 57 AOC khác nhau.
Hai dòng sông Garonne và Dordogne gặp nhau ở Entre-Deux-Mers rồi đổ dòng Gironde chảy ra cửa biển, đã chia Bordeaux ra 2 khu vực làm rượu Bờ Trái (Left Bank) và Bờ Phải (Right Bank).
Bờ Trái gồm các tiểu vùng làm vang Médoc, Pessac-Léognan và Graves với giống nho Cabernet Sauvignon chủ đạo, phát triển tốt trên chất đất giàu sỏi đá được hình thành từ từ cuối Kỉ đệ tam Tertiary sang đầu Kỉ đệ tứ Quaternary khi dòng Garonne cổ hình thành và biến đổi. Cabernet Sauvignon là giống nho vỏ dày, chín muộn, hương vị mạnh mẽ với độ chát sắc nét, khả năng lưu trữ lâu dài, thường được pha trộn với các giống nho Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot. Riêng tiểu vùng Médoc có 4 làng AOC được chú ý nhiều nhất chính là St- Estèphe, Pauillac, St.Julien và Margaux. Mỗi làng có một phong cách rượu vang riêng biệt. Bờ Trái có 2 bảng xếp hạng quan trọng nhất được giới sành rượu vang nhắc đến là Médoc Classification of 1855 (Bảng xếp hạng Médoc 1855) và 1959 Graves Wine Classification (Bảng xếp hạng Graves 1959). Các Château được xếp hạng luôn có chữ Grand Cru Classé trên nhãn chai.
Bờ Phải có 2 tiểu vùng nổi tiếng nhất là Saint-Émilion và Pomerol trồng nhiều giống nho Merlot, và thường được pha trộn với Cabernet Franc. Thổ nhưỡng ở Bờ Phải rất đa dạng, nhiều Château tuy ở sát nhau nhưng lại có thổ nhưỡng hoàn toàn khác nhau, đem lại nhiều màu sắc cho rượu vang của vùng. Các tiểu vùng Bờ Phải cũng sản xuất những chai rượu ngang tầm Bờ Trái với bảng xếp hạng Saint Emilion Classification. Nằm ngoài bảng xếp hạng này cũng có những Château được xếp hạng Grand Cru. Riêng vùng Pomerol tuy không có bảng xếp hạng Grand Cru Classé nhưng chất lượng rượu vang luôn ở đẳng cấp cao.
Rượu vang đỏ chiếm 88% sản lượng rượu vang Bordeaux và được biết đến với tên gọi Claret, giúp phân biệt giữa dòng vang đỏ sáng màu ở khu vực ven sông và các dòng vang tối màu hơn ở khu vực thượng lưu.
Rượu vang trắng và vang ngọt của Bordeaux được sản xuất từ giống nho Sauvignon Blanc, Sémillon, pha trộn với các giống nho trắng khác như Muscadelle hoặc Sauvignon Gris. Những dòng rượu vang trắng nổi tiếng nhất từ vùng Graves, nổi bật là AOC Pessac-Léognan. Trong khi đó, AOC Sauternes là vùng nổi tiếng với các dòng vang ngọt hảo hạng, đặt ra tiêu chuẩn vàng cho rượu vang ngọt, với các Château được xếp hạng Grand Cru Classé cho vang ngọt.
Pingback: Vùng nho Bordeaux – Pháp | RƯỢU VANG NHẬP KHẨU