Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Cabernet Sauvignon – vua của những giống nho đỏ
Cabernet Sauvignon được biết đến là giống nho dành cho rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới. Khởi nguồn từ vùng đất Bordeaux, Cabernet đã được nhân giống rộng rãi tại tất cả quốc gia nơi mà sản xuất rượu vang. Hiện tại, Cabernet là giống nho chính trong các vùng rượu vang hạng nhất, đáng kể đến là hung lũng Napa, Coonawarra và thung lũng Maipo. Cho dù chúng có đến từ đâu, giống nho Cabernet Sauvignon vẫn luôn thể hiện các đặc tính chung của nó: màu sắc đậm, cấu trúc tannin hoàn hảo, độ chua vừa phải, mang đậm hương thơm của nho đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.
Được sử dụng thường xuyên trong pha trộn các loại rượu vang khác, Cabernet Sauvignon là yếu tố không nhỏ với các đối tác pha trộn phổ biển. Ngoài Merlot và Cabernet Franc, phổ biến nhất trong số này là Malbec, Petit Verdot và Carmenere (các thành phần của hỗn hợp Bordeaux cổ điển), Shiraz (trong hỗn hợp yêu thích của Úc) và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, hỗn hợp Cabernet – Tempranillo bây giờ là phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm chất Tannat của Madiran hiện nay thường được làm mềm bằng Cabernet Sauvignon.
Việc phân tích DNA được thực hiện ở California vào năm 1997 đã xác nhận rằng giống nho Cabernet Sauvignon là sản phẩm của sự lai tạo di truyền tự nhiên giữa các giống nho chính của Bordeaux là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Hầu hết nhà chức trách đều đồng tình rằng sự giao thoa này mới chỉ xảy ra trong vòng vài thế kỷ qua, và điều này khiến danh tiếng và sự thống trị toàn cầu của loại rượu này càng trở nên ấn tượng hơn.
Có hai yếu tố chính khiến cho Cabernet Sauvignon tăng trường và trở nên thống trị toàn cầu. Điều đơn giản và nguyên thủy nhất là dây leo của nó có khả năng thích nghi cao với các loại đất và khí hậu khác nhau; nó được trồng ở các vĩ độ chênh lệch nhau như 50 độ Bắc (Okanagan ở Canada) và 20 độ Nam (miền bắc Argentina), và trong các loại đất khác nhau như đất sỏi Pessac-Leognan và đất terra rossa giàu sắt ở Coonawarra.
Là một giống nho phát triển mạnh mẽ, Cabernet Sauvignon tạo ra tán lá dày đặc và sản lượng nho tương đối cao, điều này đã mang đến cho các nhà sản xuất rượu một sự lựa chọn ưu tiên cho số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, việc quản lý vườn nho cẩn thận là điều cần thiết để thu được những quả tốt nhất.
Một vài tranh luận rằng những ví dụ sản phẩm rượu vang Cabernet Sauvignon được tìm thấy ở Bordeaux và California, một quan điểm được đồng tình bởi Phán quyết Paris năm 1976. Hai thập kỷ qua đã chứng kiến một loạt các Cabernet chất lượng nổi lên từ các khu vực mới như Maipo ở Chile và Coonawarra ở Úc. Những loại rượu này ngày càng trở nên phổ biến với lượng người tiêu dùng ngày càng rộng rãi khi rượu vang Cabernet Sauvignon danh tiếng nhất thế giới trở nên đắt đỏ một cách kinh khủng. Sự đa dạng này hiện đã xuất hiện ngay cả với những cái tên nổi tiếng và truyền thống của Ý như Chianti và Carmignano (mặc dù bị hạn chế ở 15% sự pha trộn cho phép), chứng tỏ rằng ngay cả những cơ sở rượu vang truyền thống và lâu đời nhất hiện nay cũng công nhận giá trị của loại nho nổi tiếng này – Cabernet Sauvignon.
Pingback: Vùng nho Maipo Valley – Chile | RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
Pingback: Vùng nho Choapa Valley – Chile | RƯỢU VANG NHẬP KHẨU