Chùng ta cùng tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc thượng hạng.
Lịch sử của Cabernet Franc
Lịch sử của Cabernet Franc đã bắt đầu từ hàng trăm năm trước tại Basque, nơi giao thoa giữa Tây Ban Nha và vùng Tây Nam nước Pháp. Nguồn gốc của giống nho cổ này vẫn là một điều bí ẩn. Giống nho này được gọi là “Bouchet” ở Bordeaux – nơi mà nó bắt đầu được trồng từ thế kỷ 17. Khi phát triển đến thung lũng Loire, Cabernet Franc được gọi là “Breton”.
Cabernet Franc được biết đến là một trong những nguồn gốc tạo ra gioongsnho Cabernet Sauvignon, kết quả của việc pha trộn với Sauvignon Blanc vào những năm 1700. Đầu thế kỷ 20, Cabernet Franc được trồng rộng rãi tại Bordeaux, tuy nhiên vài thập kỷ gần đây, nhiều nhà trồng nho đã dần thay thế với giống nho phổ biến hơn là Cabernet Sauvignon và Merlot.
Đặc trưng giống nho Cabernet Franc
Giống nho Cabernet Franc có sức sống mãnh liệt nó thích ứng với nhiều loại khí hậu khác nhau, bao gồm cả những vùng lạnh giá, và nó có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Quả nho Cabernet Franc khá nhỏ và có màu xanh-đen, với các lớp da khá mỏng. Hương vị chính của Cabernet Franc như dâu tây, dâu rừng, ớt chuông, ớt tiêu…
Các vùng trồng nho Cabernet Franc
Giống nho Cabernet Franc được trông ở một số vùng như sau:
- Bờ phải của Bordeaux: Loại rượu nổi tiếng nhất với tỷ lệ Cabernet Franc cao từ khu vực là Château Cheval Blanc, loại rượu này kết hợp khoảng 2/3 Cabernet Fanc với 1/3 M
- Thung lung Loire: Cabernet Francs thường là loại rượu vang đơn giản thể hiện vị nho đặc trưng từ quả mâm xôi và than chì. Cabernet Franc từ vùng này hiếm khi được để lâu trong gỗ sồi và nên được uống sớm.
- Italy: tự hào có nhiều Cabernet Franc ở Friuli, phía đông bắc của đất nước. Ở Bolgheri, miền trung nước này được biết đến với sự pha trộn màu đỏ “Super Tuscan”, Cabernet Franc được pha trộn với Cabernet Sau
- Mỹ: Cabernet Franc được trồng ở bờ Đông và bờ Tây. Khí hậu mát mẻ của sông Finger và Long Island ở New York là điều kiện lý tưởng cho giống nho này. Cabernet Franc thơm ngon, đầy đặn hơn đến từ các vùng ấm hơn ở Bang Washington và từ các vùng Sonoma và thung lung Napa ở California.
Hương vị đặc trưng
Cabernet Franc có màu đỏ cổ điển trung bình với vị tannin vừa phải. Hương vị của rượu vang từ giống nho Cabernet Franc được tạo nên bởi bằng sự cân bằng giữa các loại trái cây đỏ, thảo mộc và vị chua cay. Cabernet Franc có độ axit từ trung bình đến cao tạo cảm giác sảng khoái, dễ uống.
Rượu vang được làm từ 100% nho Cabernet Franc rất tinh tế và thơm, với hương trái cây đỏ của: cherry, dâu tâu, mâm xôi, cà chua.
Ngoài ra, Cabernet Franc còn có vị ngon được tạo ra từ trái cây, mang hương vị của các loại thảo mộc khô, ớt chuông tươi, ớt đỏ nướng, bạc hà tươi.
Pingback: Vùng nho Bordeaux – Pháp | RƯỢU VANG NHẬP KHẨU