Giống nho Pinot Noir

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về giống nho Pinot Noir.

Pinot Noir là gì?

      Giống nho Pinot Noir

Pinot Noir vừa là một loại nho vừa là tên của loại rượu vang chỉ bao gồm  loại nho này. Cái tên Pinot Noir có nguồn  gốc từ tiếng Pháp có nghĩa là “cây thông” (Pinot), vì nho mọc thành từng cụm hình nón thông, và “màu đen” (Noir), ám chỉ màu tối của chúng.

Pinot Noir được sử dụng để làm bốn loại rượu vang đơn giống khác nhau, có nghĩa là rượu là 100% nho Pinot Noir: vang đỏ Pinot Noir, vang trắng Pinot Noir, rượu Rose Pinot Noir, và Sparkling Pinot Noir. Pinot Noir cũng được sử dụng trong pha trộn rượu, chẳng hạn như trong Champagne và Sancerre.

Đặc tính phổ biến của giống nho Pinot Noir

Tính chọn lọc: Nho Pinot Noir chỉ phát triển trong một phạm vi nhiệt độ và điều kiện nhất định. Pinot Noir phát triển tốt nhất ở vùng có khí hậu khô với đêm mát mẻ và ngày ấm áp, và với điều kiện đất có nhiều phấn hoặc đất sét.

Sinh  trưởng nhanh: Pinot Noir có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ  khoảng 100 ngày, trong khi các giống nho khác lên đến 8 tháng.

Độ nhạy cảm: Nho Pinot noir có vỏ mỏng và dễ bị bệnh hơn các loại nho khác. Pinot Nnoir rất dễ bị hỏng  và bị nấm.

Hương vị của vang Pinot Noir

       Giống nho Pinot Noir

Hương vị của Pinot Noir rất khác nhau tùy thuộc vào xuất xứ và điều kiện trồng nho. Ví dụ, rượu vang Pinot Noir của California có hương của quả anh đào đen ngọt ngào, vani và đinh hương. Một chai Pinot Noir từ Pháp lại có mùi nhẹ với vị thơm của đất hòa quyện cùng  mùi hương của nấm và tầng rừng.

Thông thường, hương vị của Pinor Noir bao gồm: hương hoa quả như dâu tây, cherry, mâm xôi; hương đất với các vị từ nấm hay da; thêm vào đó là vị cay nồng của quế, thuốc lá, đinh hương.

Pinot Noir có cấu trúc tannin thấp hơn các loại rượu vang đỏ khác, tạo ra một loại rượu có vị tươi và phức tạp ngay từ trong chai.

Pinot Noir là vang chát hay ngọt?

Pinot Noir là dòng vang chát, không quá đậm vị. Pinot Noir có tính axit cao hơn các loại rượu vang đỏ khác với  tannin thấp hơn, điều đó giúp Pinot Noir mượt mà và dễ uống.

5 lưu ý khi sử dụng vang Pinot Noir

Nhiệt độ lý tưởng:  Pinot Noir cần được dùng ở nhiệt độ khoảng 55°F (khoảng 12-13°C)

Không cần “decant”: Pinot Noir  có thể sử dụng ngay khi rót ra khỏi chai, không cần thực hiện “decant” như các loại vang khác

Dùng đúng ly vang: để  thưởng thức hương vị tốt nhất, bạn nên sử dụng một chiếc ly vang chuẩn với kích thước lớn và hình chuông.

Pinot Noir chỉ nên uống trong vòng 24h sau khi mở nắp để cảm nhận được rượu tốt nhất.

Tuổi thọ: một chai vang Pinot Noir có thể có tuổi thọ lên đến 8 năm

Kết hợp Pinot Noir cùng với đồ ăn

Do tính acid cao và thành phần tannin thấp, Pinot Noir thường được sử dụng với  các món ăn nhẹ nhàng như cá nướng, tuy nhiên đôi khi cũng  có thể thưởng thức cùng với gà nướng hoặc bò hầm.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhâm nhi Pinot Noir cùng với các đồ như: charcuterie, thịt xông khói, các loại thịt nguội, các loại cheese, pate, măng tây hay đậu Hà Lan.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *