Nghệ thuật kết hợp vượu vang – Wine Pairing

Nghệ thuật kết hợp vượu vang – Wine Pairing

Đối với những người đam mê rượu vang trên toàn thế giới, kết hợp rượu vang như thế nào là một điều cần thiết để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất. Kết hợp rượu vang với thức ăn hoàn hảo sẽ thể hiện chất lượng tốt nhất của cả hai bằng cách cân bằng và hài hòa hương vị. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kết hợp rượu vang là gì, cơ sở khoa học của sự kết hợp vang và một số lời khuyên kết hợp rượu vang nên biết.

Kết hợp rượu vang – Wine Pairing là gì?

                                               Kết hợp rượu vang – Wine Pairing

Wine pairing đã không còn là điều mới mẻ, bằng chứng là khoảng 8,000 năm trước các nhà sản xuất rượu vang đã dành ra hàng nghìn năm để khám phá ra các cách tốt nhất và sáng tạo nhất để thưởng thức các loại vang. Vang và đồ ăn có sự liên kết chặt chẽ trong một thời gian dài để tạo ra sự kết hợp cổ điển.

Hiện nay thì sự kết hợp giữa vang và đồ ăn còn là một nghệ thuật, có những logic và khoa học đằng sau những sự kết hợp tuyệt vời này. Nguyên tắc cơ bản của wine pairing bao gồm cả sự kết hợp đối lập, đó là sự hài hòa được tìm ra thông qua các hương vị tương phản. Một nguyên tắc cơ bản khác là ghép đôi tương đồng, trong đó các hương vị tương tự hỗ trợ và làm nổi bật các đặc điểm chung của chúng.

Một số nguyên tắc cơ bản của wine pairing như sau:

Vang nên có tính aixit cao hơn đồ ăn kết hợp.

Vang nên ngọt hơn đồ ăn kèm.

Vang và đồ ăn nên được kết hợp tốt theo cường độ của chúng.

Vang đỏ thì kết hợp với thịt đỏ.

Vang trắng thì kết hợp với các loại thịt trắng như cá hoặc gà.

Vang đắng có thể được cân bằng với các món ăn nhiều chất béo.

Vang có thể kết hợp với các loại sốt trong đồ ăn.

Vang trắng, vang sủi (sparking), vang hồng (rosé) tạo nên sự kết hợp tương phản hiệu quả.

Vang đỏ lại tạo nên sự kết hợp tương đồng hiệu quả.

Cơ sở khoa học của Wine pairing

Cơ sở khoa học của wine pairing có thể được chỉ ra dưới cấp độ phân tử. Nhà nghiên cứu Pháp – François Chartier lập luận rằng các phân tử thơm có trong thức ăn và rượu vang hoạt động như những cầu nối các giác quan.

Mặt khác, cũng có nhiều tranh luận rằng những kết hợp tự nhiên được tạo ra bởi yếu tố văn hóa và vùng miền, ví dụ như của California được kết hợp với một chai Buttery Chardonay. Không có sự ghép đôi nào là hoàn toàn hoản hảo cả. Tranh luận này dựa trên ý kiến rằng mỗi cá nhân đều có những sở thích độc đáo và có những trải nghiệm khác nhau, điều này tạo nên một thế giới kết hợp đa dạng.

Mặt khoa học của wine pairing vẫn còn cần được khám phá thêm, do đó người tiêu dùng không cần phải là một chuyên gia hóa học để chọn ra sự kết hợp hoàn hảo nhất. Về cơ bản, sự kết hợp vang nằm ở các vị mà chúng ta có thể nhận biết được. Các vị đó bao gồm: vị ngọt, chua, mặn, đắng, vị hăng, se và umami.

Sự kết hợp vang và đồ ăn hoản hảo tạo là sự kết hợp những vị trên để hỗ trợ chất lượng một cách tích cực và tạo nên một mùi vị đặc biệt, phức tạp hơn. Chính điều này đã thúc đẩy vị giác của chúng ta.

Ngoài hương vị và mùi vị, các phẩm chất quan trọng tạo nên một kết hợp hoản hảo là:

Độ axit: độ axit là chất lượng của loại rượu tạo ra vị chua cay. Mức độ của vị chua cay này phụ thuộc vào mức độ của axit, chúng có thể nhẹ nhàng hay tươi mới.

Độ tannin: tannin tạo ra vị se và thường xuất hiện chủ yếu trong vang đỏ. Tannin được tìm thấy chủ yếu trong thân, vỏ và hạt của nho.  Vang mà có độ tannin cao thường được kết hợp với thịt đỏ.

Độ ngọt: Các loại vang ngọt thường là vang dùng cho tráng miệng, và chúng được kết hợp tốt nhất với các món tráng miệng hay sô cô la.

Nồng độ cồn: Nồng độ cồn có thể có ảnh hưởng nhiều đến hươn vị, với các dòng nho cổ thì nồng độ cồn cao hơn và mang lại hương vị mạnh hơn.

Hiểu chính xác sự kết hợp giữa vang và đồ ăn rất quans trọng để tạo ra những bữa ăn hoàn hảo. Ví dụ, khi hiểu rõ wine pairing chúng ta sẽ không kết hợp vang đỏ với cá, bởi vang đỏ có thể làm tăng vị tanh của cá khiến cho món ăn trở nên khó ăn hơn.

Một số lời khuyên khi kết hợp vang và đồ ăn nên biết                                                                                              

Đôi khi bạn không thể nhớ nổi món cá hồi thì nên dùng với loại vang nào hay khi đi ăn ở nhà hàng thì nên dùng vang nào với món ăn nổi tiếng ở đây? Sau đây sẽ là một số gợi ý bạn nên và không nên khi hết hợp vang và đồ ăn. Những gợi ý này có thể cung cấp thêm kiến thức về tác động của vang đến trải nghiệm bữa ăn của bạn.

  1. Vang đỏ thì dùng thịt đỏ: Một trong những nguyên tắc cơ bản dễ nhớ và sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn nhanh chóng. Lý do mà vang đỏ là kết hợp hoản hảo nhất với các loại thịt đỏ như steak là bởi vì nó có khả năng làm mềm các protein có trong thịt và làm gia tăng hương vị của chất béo. Quá trình làm mềm thịt được diễn ra là nhờ tannin, một loại chất hóa học được tìm thấy trong vang đỏ.
  2. Vang trắng thì kết hợp với thịt trắng (như cá và gà): vang trắng được kết hợp tốt nhất với món cá bởi độ axit trong rượu làm tăng mùi vị của cá, làm cho cá có mùi vị tươi hơn. Điều này cũng giống như khi ta vắt chanh lên miếng cá để làm vị cá ngon hơn.
  3. Rượu vị nào thì dùng đồ ăn vị đó: thông thường các loại vang ngọt thì đi kèm với đồ ăn ngọt. Một ví dụ điển hình đó là các món tráng miệng làm từ hoa quả hay các loại bánh tart nên được kết hợp với vang ngọt.
  4. Thi thoảng, khó có thể kết hợp vang với các món cá hay thịt mà có sốt đậm. Cách tốt nhất để thưởng thức món ăn như vậy là kết hợp loại vang nào với sốt chứ không phải với thịt. Điều này mang lại một trải nghiệm tuyệt vời hơn bởi một vài loại sốt có thể sẽ tạo ra sự tương tác không tốt với vang. Chúng ta có thể lấy ví dụ, các loại sốt có vị đăng không nên được kết hợp cũng các loại vang có vị đắng, bởi khi hai vị đắng cùng kết hợp với nhau sẽ tạo nên một vị không dễ thưởng thức.
  5. Cuối cùng là hãy uống những gì bạn thích, đôi khi bạn sẽ khám phá ra một sự kết hợp tuyệt vời mà chưa ai biết đến.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết tại Gourmetstore.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn chọn được những chai vang phù hợp với chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *